แครอท

แครอท

ชื่ออื่นๆ : เครอท , ผักกาดหัวเหลือง, ผักชีหัว
ชื่อสามัญ : Carrot, Beesnest Plant, Bird is nest root, Queen Anne is lace Umbelliferae
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Daucus carota Linn.
วงศ์ : UMBELLIFERAE
ลักษณะทั่วไป
  • ต้น : เป็นพรรณไม้ล้มลุก จะมีอายุนาน ประมาณ 1-2 ปี
  • ใบ : ใบนั้นจะมีลักษณะเป็นฝอย
  • ราก : ลักษณะของรากนั้นยาวแลเรียว จะเป็นสีส้มทั้งผิวและเนื้อ
การขยายพันธุ์ : โดยการใช้เมล็ดเพาะ
ส่วนที่ใช้ : หัว ใช้เป็นยา
สรรพคุณ :
  • หัวแครอท จะเป็นสีส้ม เพราะมีสาร carotene มีเป็นจำนวนมาก เมื่อเรากินสาร carotene นี้เข้าไปในร่างกายสารชนิดนี้จะเปลี่ยนเป็นไวตามินเอ ซึ่งมีประโยชน์ต่อสายตา สำหรับผู้ที่เป็นโรคตาฟาง น้ำที่คั้นจากหัวแครอท ใช้ผสมกับน้ำมะนาว ให้ใช้ทาตามบริเวณผิวหน้า เป็นยาบำรุงผิว ลบรอยเหี่ยว ย่นบนใบหน้านอกจากนี้แล้วหัวแครอทยังให้ปริมาณของเกลือโปแตสเซี่ยมสูง ซึ่งทำให้มีฤทธิ์ในทางขับปัสสาวะ ส่วนน้ำมันหอมระเหยททีมีอยู่ในหัวแครอทจะมีฤทธิ์ในทางขับพยาธิไส้เดือนได้
ถิ่นที่อยู่ : พรรณไม้นี้ปลูกทั่วไปเพื่อใช้หัวไว้กินเป็นอาหาร มีการปลูกมากที่จังหวัดเพชรบูรณ์

 

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น