สะแก
สะแก
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Combretum quadrangulare Kurz.
วงศ์ : Combretaceae
ชื่อท้องถิ่น : สะแกนา (ภาคกลาง) แก (ภาคอีสาน) ขอยแข้ จองแข้ (ภาคเหนือ)
ลักษณะของพืช : สะแก เป็นไม้ยืนต้นชนิดหนึ่ง ใบรูปไข่หรือรูปรี ปลายใบมนหรือแหลม โคนใบเรียวเข้าหากัน ดอกเป็นช่อขนาดเล็ก ผลเล็กมีปีกยื่นออกมา 4 พู่ด้วยกัน
การปลูก : ปลูกโดยใช้เมล็ด ชอบขึ้นในที่ดินเหนียว ชุ่มชื้น ควรปลูกในต้นฤดูฝน วิธีปลูกโดยการเพาะเมล็ดสะแกให้เป็นต้นกล้าก่อน แล้วจึงย้ายไปปลูกในที่ๆ เตรียมเอาไว้ เรามักพบสะแกที่ขึ้นอยู่ตามธรรมชาติเสมอ เช่น ในท้องนาหรือที่รกร้างทั่วไป ชาวบ้านมักเอาต้นสะแกไปทำฟืนกันมาก เพราะแก่นของสะแกแข็งมากนั่นเิอง
ส่วนที่ใช้เป็นยา : เมล็ดแก่
ช่วงเวลาที่เก็บเป็นยา : เก็บในช่วงที่ผลแก่
รสและสรรพคุณยาไทย : ตามชนบทใช้เมล็ดสะแกทอดกับไข่ให้เด็กรับประทาน ช่วยขับพยาธิไส้เดือนและพยาธิเส้นด้าย
ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ : เมล็ดสะแกมีน้ำและสาร Flavonoid. Combretol. Bsitosterol. Pentacyclic triterpene carboxylic acid เป็นต้น มีรายงานการทดลองโดยใช้ส่วนสกัดด้วยสารละลายอีเทอร์ ออกฤทธิ์ฆ่าพยาธิในหลอดทดลองได้ กองวิจัยทางแพทย์ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ศึกษาเรื่องพิษเฉียบพลันพบว่า เมื่อให้เมล็ดสะแกทางปากในขนาด 1.5 กรัม/กิโลกรัม สัตว์ทดลองแสดงอาการพิษ คือ ขาลาก ตาโปนแดง และตายเมื่อเพิ่มขนาดสูงขึ้นมาอีก
ดังนั้น จึงควรระวังเรื่องขนาดของยาให้มาก
วิธีใช้ : เมล็ดแก่ แห้ง ของสะแก ใช้ถ่ายพยาธิไส้เดือน โดยใช้เมล็ดแก่ช้อนคาว (ประมาณ 3 กรัม) ตำให้ละเอียด ทอดผสมกับไข่ให้ผู้ป่วยที่มีพยาธิไส้เดือนรับประทานในระหว่างที่ท้องกำลัง ว่าง
ข้อควรระวัง : ห้ามรับประทานเกินขนาดที่กำหนดเด็ดขาด อันตรายแน่นอน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น